Sở Du lịch tỉnh Khánh hòa

Cổng thông tin Du lịch Khánh hòa

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Linh thiêng dệt ước nguyện dưới cây Mộc Thần tại Yang Bay

Bao đời nay, trong tâm thức của người đồng bào Raglay, cây Mộc thần không chỉ là biểu tượng tâm linh của người đời, là nơi trú ngụ của các vị thần linh mà còn là cầu nối để đưa những gửi gắm, dệt những ước nguyện mong thành hiện thực. 

Chuyện xưa kể lại rằng: Cứ vào khoảng tháng 8 đến tháng 3 âm lịch, người ta thường thấy chim phượng hoàng tỏa ánh sáng rực rỡ bay về đậu trên những cành cây mộc thần ăn trái. Phượng hoàng là loài chim linh thiêng, việc nhìn thấy linh vật này xuất hiện được cho là đem đến điềm báo tốt lành, may mắn trong cuộc sống.

 

Hiện nay, cây Mộc thần đang nằm trong khuôn viên thuộc Công viên Du lịch YangBay. Chị Hồng, nhân viên thuộc bộ phận tâm linh làm việc ở đây cho biết cây Mộc thần này được tạo nên bởi 01 cây da và 02 cây sanh quấn chặt lại, bao bọc nhau. Cây có chiều cao hơn 25m, gốc cây hơn 20 người ôm, tán cây rộng hơn 200m2. 3 cây này tượng trưng cho 3 dòng thác Yang Bay, Yang Khang và Hocho. Trải qua bao thế hệ của các già làng, nhưng không ai biết chính xác được cây Mộc thần bao nhiêu tuổi, chỉ ước chừng tồn tại đã hơn 500 năm. Người Raglay tin rằng Mộc thần là cây thiêng, là nơi trú ngụ của các vị thần linh sẵn sàng che chở, bảo vệ dân làng. Từ đó, người dân ở đây mỗi khi đi rừng đều dừng chân dưới gốc cây ước nguyện cho chuyến đi được bình an. Đây cũng là nơi ước nguyện tình duyên của mỗi đôi trai gái trước khi cùng nhau về chung một mái nhà. Mộc thần có 8 bành hướng ra 8 hướng tượng trưng cho 8 vấn đề quan trọng trong đời người, đó là: Sự nghiệp, tâm an, gia đình, sức khỏe, tình duyên, học hành, tài lộc, cầu tự.

Để tạ ơn Mộc thần, cứ vào ngày mùng 1, 15, 30 hàng tháng các cán bộ, nhân viên của Công viên Du lịch YangBay đều tổ chức cầu an, dâng lễ với tấm lòng kính trọng, ước nguyện được thần linh tiếp tục phù hộ cho mọi người khỏe mạnh, cuộc sống sung túc. Những dịp này đều thu hút rất nhiều khách du lịch và người dân cùng tham dự nghi thức, là hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống và giúp du khách hiểu hơn về tập tục vùng miền tại địa phương. Người dân ở đây tâm niệm rằng, những ai ước nguyện bằng cách buộc dải lụa của mình đã viết lời thỉnh cầu lên thân cây thì ước nguyện đó sẽ trở thành sự thật.

Tin & Ảnh: T.Thảo

(TTTTXTDLKH)


Tác giả: T.T
Nguồn: www.nhatrang-travel.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin mới nhất
Thời tiết