Sở Du lịch tỉnh Khánh hòa

Cổng thông tin Du lịch Khánh hòa

NGÀY VĂN HÓA CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM 19/4 TẠI KHÁNH HÒA

NGÀY VĂN HÓA CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM 19/4 TẠI KHÁNH HÒA

Thời gian:

Ngày 17/11/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1668/QĐ-TTg về Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam; trong đó giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, chỉ đạo thực hiện “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động tổ chức các hoạt động nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Tại Khánh Hòa, 02 năm /lần, Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam được xem là một ngày hội lớn ghi dấu bao dư âm tốt đẹp về một nền văn hóa Khánh Hòa tiên tiến, đậm đà bản sắc của 32 dân tộc anh em sinh sống, học tập và làm việc tại Khánh Hòa.

Ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động thể thao, giao lưu văn hóa, văn nghệ nổi bật như: Thi diễn văn nghệ giữa các đoàn, biểu diễn trang phục dân tộc, diễu hành cổ động, triển lãm ảnh, tái hiện không gian phiên chợ quê, ẩm thực đặc trưng các vùng miền, tái hiện Lễ bỏ mả, Lễ ăn mừng lúa mới của đồng bào Raglai, Lễ cúng bến nước của dân tộc Ê đê ở Ninh Tây – Ninh Hòa, …Mỗi hoạt động đều có nét độc đáo riêng, hòa quyện với nhau tạo nên một không gian ngày hội sôi động, đặc sắc và đậm nét văn hóa truyền thống.

Một tiết mục văn nghệ do Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh biểu diễn mở đầu cho chương trình nghệ thuật chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19 tháng 4

 

Một góc gian hàng của đoàn Nha Trang rực rỡ với sen hồng – quốc hoa Việt Nam - cùng khoe sắc với dưa hấu đỏ được khắc chữ nghệ thuật, cà rốt tỉa hoa.. trang trí đẹp mắt gợi cảm hứng về một Nha Trang xinh đẹp, đầy tiềm năng phát triển.

 

Thiếu nữ dân tộc Hoa tại Ninh Hòa xinh tươi trong trang phục truyền thống

 

Đồng bào thiểu số ở Cam Ranh tham dự ngày hội với trang phục truyền thống của dân tộc mình

Được tưới mát bởi dòng sông Tô Hạp trong xanh quanh năm, được chăm sóc, vun trồng bởi bàn tay siêng năng, cần cù của người dân Khánh Sơn chất phát, hiền hòa nên cây trái Khánh Sơn lúc nào tươi ngon, đậm ngọt.

 

Dừa Ninh Hòa ngon ngọt , lúa Ninh Hòa thơm mùa gặt đầu hè

Cơm lam, thịt lam, heo xiên nướng Khánh Sơn được bày trí mộc mạc như chính tấm chân tình của chủ nhân.

Ẩm thực đặc trưng của đồng bào Raglai – Cam Ranh: Nồng hương rượu cần quyện hòa với vị ngọt của thịt gàluộc, vị thơm béo của thịt heo mọi nướng, tô cơm thơm mùi gạo lúa mới, một chút thanh mát của rau rừng được bày trí trên giá tre còn mới nguyên.

 

Khánh Vĩnh ghi dấu bởi nét văn hóa phong phú về bản sắc và đa dạng từ tiếng nói, chữ viết, sử thi, ca dao tục ngữ, dân ca, dân vũ, nhạc cụ, trang phục đến phong tục tập quán và lễ hội truyền thống cũng như đặc sản đặc trưng từ núi rừng.

Học sinh thích thú khi tham quan gian hàng giới thiệu hiện vật, sản vật của huyện Cam Lâm.

 

Gian hàng trưng bày hiện vật, sản vật địa phương Diên Khánh ấn tượng bởi cách bày trí bắt mắt, gợi cảm xúc vềtình yêu thương, tinh thần đoàn kết của dân tộc:“ Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

 

Học sinh tham quan không gian triển lãm ảnh, tranh cổ động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam với hơn 40 ảnh nghệ thuật và tranh cổ động do Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh thực hiện.

Qua các lần tổ chức cùng sự chuẩn bị chu đáo, Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19 - 4) đã trở thành điểm hẹn văn hóa thường niên, góp phần gắn chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của tỉnh nhà. Trong không khí ngày hội chung, người dân Khánh Hòa không khỏi tự hào và trân quí những giá trị truyền thống, nét đẹp văn hóa mang đậm bản sắc của dân tộc Việt Nam, tự hào về con người Khánh Hòa - với sức mạnh của tinh thần đoàn kết, khí chất tài hoa và tâm hồn hồn hậu… các dân tộc anh em đã làm nên một miền xứ sở đầy tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch, làm nên một vùng văn hóa đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc văn hóa mà bao đời qua con người Khánh Hòa chung tay bảo tồn và phát huy.

Bài và ảnh: Vân Bình

 

Sự kiện khác
Đang chờ cập nhật
Tin mới nhất
Thời tiết