カンホア省観光局

カインホア旅行情報ポータル

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chu du Hòn Bà

 

Hòn Bà với bầu không khí quanh năm mát mẻ, địa hình kỳ thú thực sự là điểm du lịch có sức thu hút đối với du khách, nhất là các bạn trẻ.

 

        

                                                Du khách ngồi thiền ở Hòn Bà.

Thiền trên đỉnh Hòn Bà


Sau khi tham khảo kỹ các tour du lịch ở Nha Trang - Khánh Hòa, bạn Lý Gia Hồng (đến từ TP. Hồ Chí Minh) cùng 3 người bạn quyết định đặt tour đi tham quan Hòn Bà trong 2 ngày 1 đêm với chương trình tour du lịch kết hợp tìm hiểu về Yoga. Thay vì di chuyển bằng ô tô, khách sẽ đi xe máy để chuyến đi mang hơi hướng “phượt”, tạo cảm giác mới lạ.


Từ Nha Trang, vượt chặng đường khoảng 57km, cả nhóm đặt chân lên đỉnh Hòn Bà ở độ cao 1.578m. Không khí trong lành, mây mù bao phủ, Hòn Bà hiện ra với vẻ hoang sơ, lãng đãng của cảnh rừng núi điệp trùng, bềnh bồng. “Đường đi lên Hòn Bà tuy khá hiểm trở, nhưng khi đến nơi, nhìn lại thấy con đường như một dải lụa vắt vẻo, uốn lượn lưng chừng núi thật đẹp. Dọc đường đi, chúng tôi còn có thể tranh thủ chụp hình mây núi, cây cỏ, hoa lá rất thú vị”, Hồng chia sẻ.


Ngôi nhà sàn của bác sĩ A.Yersin là điểm đầu tiên du khách được tham quan. Khi màn đêm buông xuống, giữa không gian núi rừng, đơn vị tổ chức tour đã thực hiện một chương trình lý thú với những trò chơi liên quan đến Yoga như thi nhảy Kaoshikii, Tandavan, tìm hiểu trà đạo, học cách giữ yên lặng (Maonabrata), học hát Kiirtan và tập ngồi thiền. Trước đó, cả nhóm đã cùng nhau giao lưu văn nghệ, thơ, kịch. Buổi sáng, du khách được hướng dẫn các bài tập về Yoga, sau đó mỗi người sẽ tìm cho mình một địa điểm thích hợp để ngồi thiền. Lúc mặt trời lên cao, cả nhóm xuống núi và điểm dừng chân tiếp theo là suối Đá Giăng dưới chân núi Hòn Bà. “Tham gia chuyến đi này, tôi cảm nhận được nhiều điều khác biệt. Chúng tôi không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh núi non hùng vĩ, đắm mình trong bầu không khí trong lành, mà còn có những giây phút tịnh tâm ý nghĩa”, bạn Trần Vy Như Thảo (đến từ Vũng Tàu) chia sẻ.


Ông Lê Kim Nhựt - Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Nha Trang Trẻ (đơn vị tổ chức chuyến đi) cho biết: “Qua khảo sát, chúng tôi thấy Hòn Bà là địa điểm tuyệt vời để tổ chức các tour du lịch khám phá thiên nhiên kết hợp với tìm hiểu Yoga. Hiện mỗi tuần chúng tôi tổ chức khoảng 4 đoàn và mỗi đoàn giới hạn khoảng 15 người. Đối tượng khách chủ yếu là các bạn trẻ muốn tìm hiểu, khám phá những điều mới lạ”.


Vẫn còn trăn trở


Ưu điểm của Hòn Bà là vẫn còn nguyên vẻ hoang sơ. Khai thác du lịch Hòn Bà gắn với việc tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp của bác sĩ A.Yersin để kết nối với các địa điểm khác tạo nên tour theo dấu chân bác sĩ A.Yersin thực sự là việc làm ý nghĩa. Tuy nhiên, để khai thác hết tiềm năng vẻ đẹp đó không phải là điều đơn giản. Hiện nay, Công ty Du lịch Yasaka-Saigon-Nhatrang quản lý, khai thác một số di tích liên quan đến cuộc đời bác sĩ A.Yersin, trong đó có khu nhà làm việc của ông trên đỉnh Hòn Bà. Ngoài ra, còn có sự tham gia của một vài doanh nghiệp lữ hành đưa khách đến và các bạn trẻ mê “phượt” ưa tìm hiểu, khám phá nơi này. Theo đánh giá của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, hiện nay, việc tham gia tour Hòn Bà vẫn còn mang tính tự phát của một số cá nhân; du lịch theo tour, theo đoàn do các đơn vị lữ hành tổ chức còn nhỏ lẻ, hạn chế. Một số doanh nghiệp thiết kế tour đưa khách lên đây nhưng chương trình tour chưa đầy đủ, hoàn chỉnh. Điểm du lịch tại đỉnh Hòn Bà được đầu tư còn sơ sài, chất lượng các dịch vụ phục vụ khách du lịch chưa cao, đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên chưa có. Bên cạnh đó là những trở ngại về giao thông với đường đi nhỏ hẹp, nhiều đoạn đèo dốc quanh co nguy hiểm, vị trí lại khá xa Nha Trang.


Để phát triển du lịch Hòn Bà, theo các nhà chuyên môn, trước mắt cần đầu tư trùng tu, phục chế và bảo tồn khu di tích nơi làm việc của bác sĩ A.Yersin. Bên cạnh đó, nên có một khu nhà thấp tầng, kết hợp với xây dựng một số lán trại gần khu di tích sao cho hài hòa, thống nhất với cảnh quan xung quanh. Đây chính là điểm dừng chân, nghỉ ngơi cho khách tham quan. “Để đảm bảo an toàn trên tuyến đường lên đỉnh Hòn Bà, ngành Giao thông cần khảo sát, kiểm tra, đánh giá lại chất lượng công trình trên toàn tuyến để nâng cấp, chỉnh trang. Cần lắp đặt thêm các biển báo hướng dẫn an toàn giao thông, hệ thống gương cầu lồi, lan can phòng hộ hai bên đường, các khúc đường cứu nạn, cứu hộ...”, bà Phan Thanh Trúc - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch kiến nghị.

 

 

Source: Báo Khánh HòaHits: 3230
 

Nguồn:nhatrang-travel.com Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin mới nhất
Thời tiết