Sở Du lịch tỉnh Khánh hòa

Cổng thông tin Du lịch Khánh hòa

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xét duyệt đề cương Đề án ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý cơ sở dữ liệu nghệ thuật Bài Chòi ở Khánh Hòa

Sáng ngày 13/5/2021, tại Sở Khoa học và Công nghệ Khánh Hòa, Hội đồng Khoa học và Công nghệ đã tổ chức tư vấn tuyển chọn, giao trực tiếp đề án ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý cơ sở dữ liệu nghệ thuật Bài Chòi ở Khánh Hòa. Đề án do Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, ông Lê Văn Hoa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao làm chủ nhiệm Đề án và bà Phạm Thị Thu Thúy - Trường khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Nha Trang làm đồng chủ nhiệm Đề án, cùng các thành viên.

Tại hội nghị, Chủ nhiệm đề án đã trình bày đề cương đề án trước Hội đồng khoa học và công nghệ các nội dung của Đề án với mục tiêu nghiên cứu tổng hợp các lý luận và thực tiến về nghệ thuật diễn xướng Bài chòi dân gian ở Khánh Hòa qua các thời kỳ, phân tích rõ các loại hình diễn như: thơ, nhạc, hát, diễn xuất, ứng tác, đạo cụ, trang phục trong đời sống cộng đồng dân cư ở Khánh Hòa. Lập hồ sơ khoa học, sưu tầm các tư liệu, hiện vật, kịch bản lớp hô, tuồng tích, nhạc cụ, trang phục, các công trình nghiên cứu, nghệ nhân, câu lạc bộ diễn xướng Bài chòi, phim, ảnh để xây dựng phầm mềm quản lý dữ liệu, số hóa dữ liệu. Đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả trong bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Bài chòi Khánh Hòa. Sau khi nghe các nội dung trình bày, Ủy viên phản biện và ủy viên Hội đồng đã có đánh giá các nội dung của đề cương và có những ý kiến góp ý, bổ sung cho đề án, đồng thời cũng có phiếu đánh giá đề án. Với số phiếu thống nhất của thành viên Hội đồng, đề cương đề án ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý cơ sở dữ liệu nghệ thuật Bài Chòi ở Khánh Hòa sẽ được tiếp tục triển khai các bước tiếp theo để hoàn thiện đề án theo quy định, dự kiến thời gian hoàn thành là 24 tháng.

Được biết Đề án ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý cơ sở dữ liệu nghệ thuật Bài Chòi ở Khánh Hòa được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt theo quyết định 3001/QĐ-UBND ngày 03/11/2020 về việc phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc kế hoạch khoa học công nghệ 2021. Việc xây dựng Đề án ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý cơ sở dữ liệu nghệ thuật Bài Chòi ở Khánh Hòa nhằm bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật trình diễn Bài chòi trong thời gian đến, triển khai đưa bộ môn nghệ thuật Bài chòi đi đúng hướng. Qua đó không chỉ khơi dậy phong trào hoạt động các câu lạc bộ trình diễn Bài chòi, phục dựng vở diễn ở các địa phương, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, mà còn phục vụ có hiệu quả các lễ hội truyền thống và các sự kiện văn hóa của tỉnh. Đồng thời quảng bá nghệ thuật Bài chòi đến với công chúng, du khách trong và ngoài nước khi đến vùng đất Nha Trang – Khánh Hòa.

Luyện Mạnh Cường - Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Khánh Hòa


Tác giả: Luyện Mạnh Cường
Nguồn: http://nhatrang-travel.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin mới nhất
Thời tiết