Sở Du lịch tỉnh Khánh hòa

Cổng thông tin Du lịch Khánh hòa

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BẾ MẠC LỚP TẬP HUẤN PHỤC DỰNG HÔ HÁT BÀI CHÒI TẠI NINH HÒA

Ngày 07/12/2017, tại Hàn Quốc, Ủy ban Liên Chính phủ UNESCO về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể đã ra Nghị quyết đưa “Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Để tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị Nghệ thuật Bài chòi, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 939/QĐ-UBND ngày 24/4/2020 của về việc phê duyệt Đề án “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Bài chòi Khánh Hòa”. Triển khai thực hiện trong năm 2020, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa ban hành Kế hoạch số 884/KH- SVHTT, ngày 14/5/2020, về việc triển khai thực hiện Đề án của UBND tỉnh cũng như thống nhất với Kế hoạch số 97/KH-TTVHĐA, ngày 25 tháng 5 năm 2020 của Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Khánh Hòa về việc Phục dựng thí điểm Hô Bài chòi tại thị xã Ninh Hòa. Từ ngày 15/6/2020 đến 29/6/2020, Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh đã phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao thị xã Ninh Hòa tổ chức Lớp tập huấn Phục dựng Hô Hát Bài chòi cho 20 học viên là nghệ nhân, nhạc công của thị xã với sự truyền dạy của Nghệ nhân Nhân dân Minh Đức đến từ tỉnh Bình Định. Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm các nghệ nhân tham gia tập huấn đã có cơ hội được học hỏi, tích lũy và nâng cao vốn kiến thức về nghệ thuật Bài chòi qua các làn điệu bài chòi cổ, cách hô hát 27 quân bài, kỹ năng diễn xuất của anh/chị Hiệu hô Bài Chòi dân gian.

Ngày 03 tháng 7 năm 2020, Ban tổ chức đã tiến hành bế mạc lớp học, trao chứng chỉ đã hoàn thành lớp tập huấn cho 20 nghệ nhân. Đây chính là lực lượng nòng cốt của thị xã trong công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Bài chòi Khánh Hòa. Trong thời gian tới, thị xã Ninh Hòa có thêm một điểm sinh hoạt văn hóa hoạt động vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, các dịp lễ kỷ niệm, lễ hội, Tết cổ truyền dân tộc và được tổng kết, đánh giá nhân rộng đến với các địa phương khác trong tỉnh.

Sân khấu phục dựng Hô hát Bài Chòi tại thị xã Ninh Hòa

Lễ bế mạc và trao giấy chứng nhận tập huấn

Luyện Mạnh Cường


Tác giả: Luyện Mạnh Cường
Nguồn: Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh tỉnh Khánh Hòa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin mới nhất
Thời tiết