Sở Du lịch tỉnh Khánh hòa

Cổng thông tin Du lịch Khánh hòa

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HÒN MUN – CUNG ĐIỆN BIỂN ĐÔNG

Hòn Mun là Khu bảo tồn biển đầu tiên của Việt Nam được thành lập vào năm 2001, được Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) đánh giá là nơi có hệ sinh thái biển đa dạng sinh học bậc nhất Việt Nam.

Du khách đến Nha Trang thường truyền tai rằng: “chưa đi Hòn Mun thì chưa gọi là đi du lịch đảo”. Bởi đây là nơi quy tụ của chim trời, cá nước, nơi được thiên nhiên ban tặng cho những tuyệt phẩm trong lòng biển mà chúng ta hiếm bắt gặp được ở những nơi khác.

Hòn Mun nằm trong vịnh Nha Trang, thành viên của câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất Thế giới, cách đất liền khoảng 15 km về hướng Đông.

Khi còn cách đảo khoảng 5 km, từ xa chúng ta đã dễ dàng nhận diện ra hòn dảo này vì sườn phía tây của đảo phủ đầy nhũng khối đá màu đen như gỗ mun, đó chính là lý do hòn đảo này có tên gọi là Hòn Mun.

Mặt hướng Đông của đảo trải qua quá trình phong hóa đã hình thành nên những vách đá thẳng đứng cao trăm thước, những vết nứt chạy dải từ đáy biển lên đỉnh vách đá đã trở thành nơi cho loài chim nhỏ về làm tổ và sinh sản, tổ của chúng mang giá trị kinh tế cao cho tỉnh Khánh Hòa đó chính là Yến Sào.

 Tuy nhiên, sự hấp dẫn của Hòn Mun không phải là bãi đá đen tuyền hay hang yến mà là sự kỳ diệu của thế giới dưới đáy biển nơi đây. Với diện tích chỉ 38 km2 đảo và 122 km2 mặt nước nhưng nơi đây quy tụ hơn 1.500 loài sinh vật biển, trong đó có khoảng 350 loài san hô rực rỡ sắc màu rất đáng để chúng ta đến chiêm ngưỡng.

Du khách muốn khám phá hình ảnh lung linh sắc màu của những rạn san hô, sự ảo diệu của những hang động và nét an yên của các cư dân đáy biển: cá, tôm, mực, bạch tuột, ốc, cua, rùa biển và nhũng chú sên biển màu sắc sặc sỡ..., bạn phải trải qua các loại hoạt động như lặn biển, mang mắt kính và ống thở, hoặc đi tàu đáy kính. Khi đang ở trong lòng biển, bạn sẽ tưởng như mình đang lạc lối trong một cung điện lạ lẫm, các bức tường san hô ẩn hiện trong ánh sáng lung linh do Mặt Trười chiếu xuống mặt nước trong veo, xung quanh yên tĩnh, các sinh vật di chuyển nhẹ nhàng không một tiếng động, mọi vật dường như chậm lại. Giữa tòa thiên nhiên lộng lẫy đó sẽ làm cho các bạn có một cảm giác rất dễ chịu và thú vị, giống như bạn là chủ của tòa lâu đài và vạn vật đang khép nép trước bạn.

Hòn Mun, một địa điểm đáng để đến và trải nghiệm trong chuyến đi của bạn ở Nha Trang - Khánh Hòa.

 

 

Bài viết và hình ảnh: Phạm Bá Đạt


Tác giả: Phạm Bá Đạt
Nguồn: nhatrang-travel.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin mới nhất
Thời tiết