Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

   ĐƯỜNG DÂY NÓNG TRUNG TÂM HỖ TRỢ KHÁCH DU LỊCH: 0947.528000 - EMAIL: hotrodukhachnhatrang@gmail.com   
Trang chủ
GIỚI THIỆU
BẢN TIN
ĐIỂM ĐẾN
DỊCH VỤ
Album ảnh
THÔNG TIN CẦN THIẾT
NGHIÊN CỨU - TRA CỨU
THÔNG TIN LIÊN HỆ
 Thủy đạo Điệp Sơn - Con đường độc đáo tại Khánh Hòa
Cập nhật: Thứ hai, 29/2/2016
 

Ngày 16-1-2016, đoàn chúng tôi với 45 người yêu thích du lịch khám phá đã trải nghiệm một con đường có thể nói là độc nhất tại Việt Nam: Thủy đạo Điệp Sơn, con đường dưới mực nước biển.


Thủy đạo khi thủy triều lên.

Đoàn chúng tôi xuất phát từ Nha Trang, theo Quốc lộ 1A đi về Vạn Ninh, sau hơn 30 phút tàu xuất bến Tu Bông đã thấy làng Điệp Sơn. Điệp Sơn là thôn đảo gồm 3 đảo nhỏ thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Nơi tập trung dân cư nằm trên đảo lớn nhất là Hòn Bịp, giữa vịnh Vân Phong với 99 hộ và trên 300 nhân khẩu.

Vài trăm năm trước, đảo có quá nhiều chim Bìm Bịp, những tiếng chim Bìm Bịp điểm canh thâu đêm suốt sáng nên gọi là Hòn Bịp. Hòn Bịp là một hải đảo nhỏ, cây cối lúp xúp, xung quanh có nhiều bãi cát. Dân đánh cá trong vùng đôi khi ghé vào đó lấy nước uống vì có mấy khe đá có nước ngọt quanh năm, hoặc vào đó phơi lưới, hoặc nấu ăn chốc lát. Không rõ vào thời gian nào, có một số ít người, đàn ông có, đàn bà có đến đó lập nghiệp. Họ có nước da ngăm ngăm đen, tái tái giống người Raglai hoặc người Chăm. Đặc biệt, đôi mắt họ trắng xác. Họ rất ít nói và không giống người Việt (Kinh). Về sau, người ta mới đoán họ là dân chài lưới từ Indonesia, Singapore, Mã Lai hay từ Thái Lan... bị bão lụt trôi tấp vào đó và sanh sôi nảy nở thành làng xóm. Thuở ấy, người dân ở đất liền Vạn Ninh thường gọi họ là "Dân Đàng Hạ". Đầu thập niên 30, quan huyện địa phương gọi tất cả cư dân ở hải đảo này vào ghi danh lập "Bộ Đinh" của làng. Quan huyện hỏi đàn ông trước, đàn bà sau ... (hầu hết đều mù chữ). Tên thì có mà Họ thì không một ai biết họ gì cả. Cuối cùng quan huyện mới bảo: "Thôi thì đàn ông lấy họ Đinh, đàn bà lấy họ Trần".

Sau khi hoàn tất thủ tục báo cáo lưu trú qua đêm trên đảo với địa phương, tuy lúc này là 12 giờ trưa, trời nắng gắt nhưng cả đoàn rất háo hức khám phá thủy lộ. Chúng tôi đi dọc con đường bê tông chạy giữa làng, khoảng 20 phút sau đã thấy biển trước mặt. Biển trong xanh, nhìn rõ từng đàn cá bơi lượn, từng đụn san hô nhiều màu sắc, vài chú sứa thong thả bơi.

Cuối bãi là một con đường cát nối liền 2 đảo. Vì đang là ban trưa nên thủy triều lên, vài đoạn thủy đạo đã ngập, nơi ngập sâu nhất cũng chỉ dưới 1m. Tất cả thành viên trong đoàn đều háo hức đi trên thủy đạo, nhiều máy ảnh cùng chụp như thể lo sợ con đường sẽ biến mất trong giây lát. Sau đó, thành viên trong đoàn cùng nhau ào xuống, đi sang đảo bé.

Con đường thủy đạo ấy như một chương trình đã lập, cứ lặp đi lặp lại hàng ngày. 6 giờ sáng khi thủy triều hạ xuống, thủy đạo Điệp Sơn lại xuất hiện, nối liền 3 hòn đảo lớn nhỏ, con đường cát dần dần xuất hiện, dài khoảng 700m, rộng từ 8m ở gần đảo, rồi nhỏ dần ra xa còn khoảng 2 - 3m. Khi thủy triều dâng lên, con đường lại trở về hình dạng ban đầu, nằm ẩn mình dưới mặt biển khoảng 1m.

Khoảng 10 giờ, nước bắt đầu dâng. Chính lúc này là thời điểm đẹp nhất, thích thú nhất của tất cả các du khách ghé thăm thủy đạo Điệp Sơn vì được thỏa thích chiêm ngưỡng, vui chơi trên con đường thủy đạo này.


Thủy đạo khi thủy triều xuống.

Chiều muộn, chúng tôi hạ trại ngay trên bãi cỏ cuối thôn, đầu con đường thủy đạo độc đáo ấy và cùng nhau chuẩn bị lửa trại, tiệc liên hoan buổi tối.

 

Đêm, bên ánh lửa hồng bập bùng, nhạc được mở, với người quản trò vui tính, chúng tôi cùng tham gia nhiệt tình các trò chơi tập thể. Kết thúc các trò chơi tập thể, chúng tôi ngồi bên nhau, cùng kể cho nhau nghe về những trải nghiệm trong những chuyến đi trước.

 

4 giờ 30 sáng hôm sau mọi người đã thức giấc để đón ánh bình minh trong khung cảnh yên bình, tinh khôi. Mọi hoạt động đều rất nhẹ nhàng vì ai cũng sợ chỉ một tiếng động nhỏ sẽ phá vỡ cái không gian và thời gian tuyệt vời ấy.

 

5 giờ 30, mặt trời đã nhú lên khỏi bán đảo Hòn Gốm, rọi những tia nắng óng ánh đầu tiên về phía biển. Mặt trời lên hẳn cũng là lúc con đường đã mở ra hoàn toàn nối liền 2 đảo.

 

Với tâm niệm “Không lấy gì ngoài những tấm ảnh, không để lại gì ngoài những dấu chân”, chúng tôi chia nhau dọn vệ sinh khu vực trại, tất cả rác thải đều được thiêu hủy.

 

Chia tay Điệp Sơn, chúng tôi hẹn sẽ có ngày trở lại con đường tuyệt vời này. Rồi một ngày không xa, du khách sẽ đổ về đây để trải nghiệm con đường độc đáo này, giúp cho dân thôn đảo Điệp Sơn có thêm thu nhập ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, thôn đảo vẫn chưa có điện lưới quốc gia mà mỗi ngày chỉ được sử dụng điện chiếu sáng 3 tiếng từ 18 giờ đến 21 giờ từ máy phát điện.


Source: khanhhoa.gov.vn Hits: 2003
 

More
Thông tin doanh nghiệp
Đang xây dựng
Booking.com
  
  
  Copyright © 1998 - 2009 - Bản quyền thuộc Sở Du lịch Khánh Hòa
Chịu trách nhiệm nội dung: Luyện Mạnh Cường - Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Khánh Hòa.
Giấy phép số 16/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa Cấp ngày 13/12/2016
Thiết kế: Trung tâm Thông tin Du lịch - Tổng cục Du lịch
Hit counter 2019: 624498
Online: 60